04 quy định mới về sổ đỏ được áp dụng từ tháng 5.2023


Quy dinh moi nhat cap so 2023

Theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP, quy định về thực hiện TTHC về đất đai trên môi trường điện tử (cấp sổ đỏ online) như sau:

a) Căn cứ điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai quy định tại Điều này có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.

b) Đối với trường hợp thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận trên môi trường điện tử thực hiện như sau:

Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp, các giấy tờ theo quy định sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Như vậy, người dân, doanh nghiệp có nhu cầu cấp sổ đỏ không mất công đi lại để nộp hồ sơ, không phải chờ đợi giải quyết thủ tục tại cơ quan hành chính nhà nước, nhưng cán bộ giải quyết thủ tục sẽ vất vả hơn trong khâu tiếp nhận, phân loại và thẩm định các hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ.

Cấp sổ đỏ cho condotel

Nghị định 10/2023/NĐ-CP bổ sung quy định cấp sổ đỏ cho condotel tại khoản 4 Điều 1:

Đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ; thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 Điều 126, khoản 1 Điều 128 của Luật đất đai. Chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Có thể nói, đây là chính sách mới gỡ vướng cho bài toán Condotel chưa có lời giải trong nhiều năm vừa qua. Tuy nhiên các chủ đầu tư, các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng chớ vội mừng do tình trạng pháp lý rối ren sẽ ảnh hưởng nhiều đến điều kiện cần để cấp sổ đỏ là “đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản

Sửa đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ

Khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP quy định:

Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai thì việc cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp thực hiện do các cơ quan sau thực hiện:

– Văn phòng Đăng ký đất đai: Đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

– Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai: Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được sử dụng con dấu của mình để thực hiện cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo đó, Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã sửa đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận theo hướng tạo điều kiện thuận tiện cho người dân khi được thực hiện tại Văn phòng Đăng ký đất đai mà không cần lên Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bổ sung trường hợp phải bổ sung giấy tờ khi cấp sổ đỏ

Cụ thể, theo điểm b khoản 11 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP, đối với dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở, sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án.

Trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật);

– Bản vẽ thiết kế mặt bằng phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký;

– Thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình, công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình đưa vào sử dụng;

– Danh sách các tài sản.

TIN TỨC MỚI NHẤT
 • Duy Xuyên khánh thành chợ huyện mới

  Chiều 21/11, UBND thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên) tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng công trình chợ huyện.

 • Tín dụng kinh doanh BĐS tăng nhanh, hơn 150.000 tỷ được bơm cho các dự án

  Dư nợ kinh doanh bất động sản tính đến hết tháng 7 tăng trưởng gần 19%, có nghĩa các ngân hàng đã cho các chủ đầu tư dự án vay thêm hơn 150.000 tỷ đồng.

 • Thủ tướng yêu cầu chung sức, đồng lòng, quyết liệt gỡ khó cho thị trường bất động sản

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành địa phương cần tiếp tục quyết liệt, chung sức, đồng lòng tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

 • Trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng

  Sở hữu một ngôi nhà đẹp là mong ước của rất nhiều người. Nhưng việc xây nhà không phải chuyện ngày một ngày hai. Để bắt đầu và có được một ngôi nhà hoàn chỉnh thì trước hết gia chủ cần cần nắm được các vấn đề về những thủ tục pháp lý cần thiết. Có giấy tờ pháp lý rõ ràng thì quá trình thi công mới không xảy ra trường hợp tạm ngưng hay bị phạt. Các thủ tục hành chính, pháp lý để thực hiện việc xây dựng trên thực tế là khá phức tạp. Việc nắm rõ điều nãy sẽ giúp công trình thi công thuận lợi hơn. Vậy những thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị trước khi xây nhà là gì? Cùng Xuân Phú tìm hiểu hết bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi xây nhà nhé!

 • Thị trường bất động sản sẽ đảo chiều

  Nhiều dự báo cho thấy thị trường bất động sản sẽ có diễn biến tích cực thông qua các chính sách điều hành kinh tế, tài chính tiền tệ của Chính phủ, đồng thời tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường.

 • Giải pháp gỡ băng bất động sản, vực dậy thị trường vật liệu xây dựng

  Theo đại diện các hội, hiệp hội về vật liệu xây dựng, để vực dậy thị trường bất động sản, giải pháp trước mắt là cần tăng cường xây dựng nhà ở xã hội; tăng sử dụng ximăng trong làm đường giao thông. Để “gỡ băng” thị trường bất động sản, vực dậy thị trường vật liệu xây dựng, nhiều ý kiến chuyên gia, cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng cho rằng giải pháp mang tính vĩ mô hiện nay là cần “khơi thông” các chương trình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; tích cực sử dụng ximăng trong xây dựng đường giao thông.

 • Tháo gỡ khó khăn và khôi phục thị trường bất động sản

  Có thể nói, chưa bao giờ thị trường bất động sản lại nhận nhiều trợ lực trong thời gian ngắn như 6 tháng vừa qua khi từ cuối năm 2022, thị trường chứng kiến cú trượt dốc.

 • Dòng tiền đang quay trở lại đầu tư vào bất động sản

  Bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác dưới góc nhìn kinh tế học. Bất chấp những khó khăn, dòng tiền đang quay trở lại đầu tư vào lĩnh vực này.

 • Thị trường bất động sản sẽ phục hồi dần trong 6 tháng cuối năm 2023

  Theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế, vốn và pháp lý đang là hai nút thắt lớn nhất trên thị trường bất động sản. Theo đó, khi hai nút thắt này được tháo gỡ, thị trường sẽ có triển vọng phục hồi dần trong 6 tháng cuối năm 2023.

 • Thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào cuối năm 2023?

  Từ quý 4-2023, đà phục hồi của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn. Đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu phát huy hiệu quả lớn hơn.


Địa chỉ: 127 Bùi Trang Chước, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điên thoại: 0939 915 179

Email: batdongsanxuanphu@gmail.com

© Bản quyền thuộc về Cty Xuân Phú