Làm thế nào để kiểm tra pháp lý nhà đất trước khi " xuống tiền" ??

Việc kiểm tra pháp lý nhà đất sẽ giúp bạn tránh mua phải đất tranh chấp, trong diện quy hoạch hay đã bị đem thế chấp để vay tiền.

Sổ đỏ, sổ hồng sẽ giúp nhà đất có giá cao hơn, giúp người mua yên tâm hơn khi giao dịch. Nhưng có sổ đỏ, sổ hồng là chưa đủ để chứng minh tình trạng pháp lý nhà đất an toàn. Xuân Phú đã điểm ra 4 thông tin quan trọng mà người mua cần kiểm tra như sau.

Kiểm tra sổ đỏ và giấy tờ gốc

Trước khi mua bán nhà đất, bạn cần kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ gốc như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của bên bán là thật hay giả. Hiện, thủ đoạn làm giả giấy tờ rất tinh vi, cần có kiến thức và thiết bị giám định chuyên nghiệp có khi mới phát hiện được. Vì vậy, bạn nên nhờ các công chứng viên kiểm tra. Tuy không thể chính xác 100% nhưng với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của họ thì bạn có thể yên tâm phần nào.

phap-ly-nha-dat-so-do-1622259033.jpeg
Sổ đỏ, sổ hồng là giấy tờ quan trọng nhất để xác định tình trạng pháp lý nhà đất

Không những thế, người mua nên đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ xem có khớp hay không, kiểm tra và so sánh một cách tương đối sơ đồ bản vẽ và thửa đất trên thực tế.

Bạn cần học cách xem sơ đồ thửa đất và bảng kê toạ độ gốc trên sổ đỏ để xác định vị trí. Nếu không, bạn cần hỏi cán bộ địa chính phường/xã để biết tình trạng pháp lý nhà đất một cách chính xác.

Tìm hiểu thông tin về đất quy hoạch

Bạn cần tìm hiểu xem bất động sản định mua có thuộc diện đất quy hoạch hay dự án nào không.

Người bán hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin một cách đầy đủ và trung thực về tình trạng pháp lý nhà đất. Thậm chí, nhiều trường hợp đất nằm trong quy hoạch treo đã quá lâu khiến chính người bán cũng không nắm rõ.

Nếu như người mua không có đầy đủ thông tin thì có thể xảy ra trường hợp đã ký hợp đồng công chứng, trả tiền xong rồi nhưng đến lúc sang tên sổ đỏ mới phát hiện ra không thể sang tên được.

Để kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất, người mua cần xem sổ đỏ. Nếu đất đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ. Bên cạnh đó, bạn có thể tra cứu ở văn phòng công chứng hoặc hỏi thông tin từ hàng xóm xung quanh.

Để đảm bảo chính xác, người mua cần photo sổ đỏ của nhà đất cần mua bán. Sau đó bạn đến hỏi cán bộ địa chính ở phường/xã nơi có nhà đất để hỏi thông tin.

Tại một số địa phương, bạn cũng có thể tra cứu trực tuyến trên mạng thông tin điện tử của UBND. Bạn cũng có thể nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai tới cơ quan hành chính công, văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp quận huyện nơi chưa có văn phòng đăng ký đất đai.

Thông tin về tranh chấp

Bất động sản có thể bị dừng tất cả các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… nếu bất động sản đó có tranh chấp.

phap-ly-nha-dat-1629647836.jpeg
Tranh chấp nhà đất là vấn đề phức tạp và bạn cần tránh mua nhà, đất đang có tranh chấp.

Tuy vậy, vấn đề tranh chấp nhà đất hiện khá phức tạp. Nhiều tranh chấp nhỏ, ngầm và không dễ gì nắm bắt được. Ví dụ như tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước. Những tranh chấp tưởng chừng rất nhỏ cũng có thể khiến cho hàng xóm gây khó dễ, ngăn cản, thậm chí đập phá không cho bạn xây nhà. 
Oái oăm hơn, khi bạn làm thủ tục mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ ở cơ quan nhà nước mà có người nộp đơn khiếu nại, tranh chấp thì thủ tục sang tên sổ đỏ có thể bị ngăn chặn và bị tạm dừng để giải quyết tranh chấp.

Vì vậy, kinh nghiệm mua nhà cho thấy bạn nên hỏi thông tin từ hàng xóm và UBND phường, xã để có thông tin về tranh chấp.

Thông tin vay nợ, thế chấp

Để chắc chắn hơn về tình trạng pháp lý nhà đất, bạn có thể kiểm tra sổ đỏ ở bìa 4 hoặc bìa 3. Nếu nó đã được thế chấp ngân hàng thì thông tin sẽ ghi ở đây. Có trường hợp, sổ đỏ được gắn thêm một tờ riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Nếu người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra thì bạn sẽ thấy một phần dấu giáp lai.

Trong trường hợp người bán dùng nhà đất để thế chấp cho cá nhân, tổ chức để vay “nóng”, vay lãi suất cao thì sẽ khó khăn hơn để kiểm tra. Lúc này, người mua nên tìm hiểu xem người bán có chơi cờ bạc, nợ nần, làm ăn thua lỗ cần vay lãi cao hay không.

Một cách khác là bạn nên yêu cầu kiểm tra sổ đỏ bản gốc trước khi đặt cọc. Thường bên cho vay thế chấp sẽ giữ sổ đỏ gốc nên nếu người bán đưa ra được sổ đỏ gốc thì người mua có thể yên tâm phần nào.

Trên đây là những cách kiểm tra pháp lý nhà đất cơ bản. Nếu bạn nắm rõ được những bước này thì sẽ ít bị lừa trong giao dịch, chuyển nhượng.

Mọi vướng mắc trong thủ tục pháp lý nhà đất có thể liên hệ:

Xuân Phú - 86 Trương Chí Cương, Duy Xuyên, Quảng Nam

SĐT đặt lịch tư vấn: 0939 915 179

TIN TỨC MỚI NHẤT
 • Trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng

  Sở hữu một ngôi nhà đẹp là mong ước của rất nhiều người. Nhưng việc xây nhà không phải chuyện ngày một ngày hai. Để bắt đầu và có được một ngôi nhà hoàn chỉnh thì trước hết gia chủ cần cần nắm được các vấn đề về những thủ tục pháp lý cần thiết. Có giấy tờ pháp lý rõ ràng thì quá trình thi công mới không xảy ra trường hợp tạm ngưng hay bị phạt. Các thủ tục hành chính, pháp lý để thực hiện việc xây dựng trên thực tế là khá phức tạp. Việc nắm rõ điều nãy sẽ giúp công trình thi công thuận lợi hơn. Vậy những thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị trước khi xây nhà là gì? Cùng Xuân Phú tìm hiểu hết bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi xây nhà nhé!

 • 04 quy định mới về sổ đỏ được áp dụng từ tháng 5.2023

  Từ ngày 20/5/2023, 04 quy định mới về cấp sổ đỏ được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 10/2023/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành.

 • Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là gì?

  Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý, đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu. Để tìm hiểu về chủ đề này, cùng Nhà đất Xuân Phú theo dõi bài viết sau.

 • Trình tự, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất

  Tôi muốn hỏi về việc cấp lại sổ đỏ khi bị mất, tôi cần phải đến đâu nộp hồ sơ, và nộp những gì, thời gian giải quyết là bao nhiêu lâu? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 • Người chưa thành niên có được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

  Chào Luật sư, vợ chồng tôi muốn tặng cho cháu nội quyền sử dụng đất, hiện tại cháu mới 10 tuổi thì có được không? Pháp luật có quy định nào giới hạn độ tuổi được đứng tên sổ đỏ hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi!

 • 8 điểm mới của Luật đất đai 2022 và thuế mua bán nhà đất bạn nên biết

  Vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết "Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2022", trong đó có sự điều chỉnh Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2021. Điều này sẽ mang đến nhiều đổi mới, giúp Luật đất đai Việt Nam ngày càng phù hợp với xu thế và thị trường Nhà đất trong tương lai.

 • THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT MỚI NHẤT

  Hiện nay việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đang được diễn ra hết sức sôi động. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chuyển nhượng này trong nhiều trường hợp lại diễn ra rất phức tạp và rắc rối. Bài viết xin chia sẻ những kiến thức cơ bản về những thủ tục liên quan tới hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

 • 4 quyền đối với thửa đất liền kề có thể bạn chưa biết

  Người dân có quyền sử dụng hạn chế thửa đất (bất động sản) liền kề thuộc sở hữu của người khác để đảm bảo các nhu cầu của mình về lối đi, cấp thoát nước,...

 • 07 trường hợp phải xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất

  Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định 07 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

 • Tìm hiểu bộ hồ sơ pháp lý đất đai gồm những gì?

  Khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay sang tên, thế chấp ngân hàng,….đều cần chứng minh được quyền sở hữu đối với mảnh đất đó. Nói cách khác, khi làm chủ mảnh đất, người sở hữu cần biết rõ hồ sơ pháp lý đất đai gồm những gì và những giấy tờ đó có hợp lệ hợp pháp hay không. Hãy cùng Xuân Phú tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết thông qua bài viết sau nhé.


Địa chỉ: 127 Bùi Trang Chước, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điên thoại: 0939 915 179

Email: batdongsanxuanphu@gmail.com

© Bản quyền thuộc về Cty Xuân Phú